January 19, 2021

Quy hoạch Tp.HCM làm khó nhà đầu tư?

Theo tiết lộ của đại diện IMM Group, khi đầu tư vào Việt Nam, các đối tác ngoại rất muốn biết thời điểm nào hoàn thành quy hoạch thành phố nhưng lại không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hội thảo Quy hoạch đô thị Tp.HCM – Thực tiễn và cơ hội đầu tư tổ chức ngày 30/10 thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới đầu tư, phát triển bất động sản được trực tiếp chất vấn các vị lãnh đạo thành phố về những vấn đề liên quan đến chất lượng quy hoạch, thời gian thực hiện cũng như tính bền vững của quy hoạch.

Đại diện IMM Group, ông Nguyễn Xuân Sinh – Giám đốc phát triển kinh doanh của tập đoàn bày tỏ sự băn khoăn trước tần suất thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đột phá của Tp.HCM. Ô Sinh nói, việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của thành phố luôn khiến các doanh nghiệp ở thế bị động.

Theo đó, các đối tác nước ngoài của công ty ông Sinh trong quá trình xúc tiến đầu tư bao giờ cũng đặt câu hỏi cặn kẽ về thời gian thực hiện các quy hoạch của thành phố. Tuy nhiên họ thường không nhận được hồi đáp cụ thể cho câu hỏi này. “Rất khó thuyết phục khối ngoại tham gia các dự án đầu tư tại Tp.HCM khi các quy hoạch của thành phố không rõ thời gian hoàn thành”, ông Sinh phân trần.

Tại hội thảo, một câu hỏi mà doanh nghiệp chất vấn nhận được sự hưởng ứng bằng những tràng vỗ tay là: “Tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bao giờ xong? Con tôi cứ hỏi ba ơi chừng nào mình mới được đi metro? Là một nhà đầu tư am hiểu thành phố, tôi cũng không rõ bao giờ tuyến metro mới hoạt động”.

Tương tự, lãnh đạo của một doanh nghiệp khác cũng thổ lộ rất muốn biết cụ thể quy hoạch ngầm của thành phố để đón cơ hội đầu tư nhưng lại thiếu thông tin. “Tp.HCM có quy hoạch phát triển không gian ngầm hay chưa và nếu có thì bao giờ công bố?”, vị lãnh đạo này đặt câu hỏi.

Còn ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty CP đầu tư Nam Long đã đưa ra những nhận xét rất thẳng thắn sau khi lắng nghe các tham luận về chiến lược phát triển quy hoạch thành phố. Cụ thể, ông Quang cho rằng, hiện Tp.HCM đang phải bỏ ra cả nghìn tỷ đồng chỉ để giải quyết các vấn đề đô thị do quá khứ để lại. Đây là một thực trạng rất đáng buồn. “Nếu có tầm nhìn dài, có toan tính trước và có quy hoạch tốt, thì đã không phải dùng quá nhiều ngân sách để khắc phục những hậu quả này”, ông Quang nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *