January 19, 2021

Mua bán nhà riêng TP.HCM không sổ đỏ: Lợi bất cập hại!

Mua bán nhà riêng TP.HCM không sổ đỏ là thực trạng không hiếm khi xuất hiện trên thị trường giao dịch bất động sản hiện nay. Tuy có những điểm lợi trước mắt song khi mua bán nhà riêng TP.HCM luôn tiềm tàng những rủi ro đối với người mua.

Có tình trạng mua bán nhà riêng TP.HCM không sổ đỏ hay không?

Giao dịch mua bán nhà đất không sổ đỏ hay còn gọi là hình thức mua bán bằng giấy viết tay thường được nhiều người lựa chọn trước đây. Với hình thức giao dịch này, những ngôi nhà riêng được bán với giá khá rẻ, vừa túi tiền với đa số những người lao động thu nhập thấp, những gia đình trẻ.

Mua đất không sổ đỏ chứa nhiều rủi ro mất nhà, mất đất

Theo các chuyên gia bất động sản, nhiều người mua hiện đang tập trung hướng vào đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất ở. Với những lời hứa hẹn không tranh chấp và cam kết làm sổ đỏ từ chủ nhà, nhiều giao dịch đã diễn ra thành công. Trên thực tế, những trường hợp giao dịch này khá phổ biến do mức giá hấp dẫn khiến nhiều người dù lường trước những rủi ro nhưng cũng vẫn nhắm mắt mua nhà riêng không sổ đỏ.

Rủi ro khi mua bán nhà riêng TP.HCM không có sổ đỏ

Khi mua bán nhà nói chung và bán nhà riêng Hà Nội nói riêng mà không có sổ đỏ, bạn có thể sẽ gặp phải một số rủi ro sau:

– Việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp sổ đỏ thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay. Trong trường hợp có tranh chấp, việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu.

– Khi giá nhà đất tăng cao, người chủ cũ được phép kiện ra tòa để hủy hợp đồng, trong trường hợp này người mua sẽ phải chịu thiệt.

– Đối với trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa, các bên sẽ khôi phục lại tình trạng như ban đầu, trao trả lại những gì đã được nhận, bên có lỗi sẽ phải chịu khoản bồi thường.

– Do nhà không có sổ đỏ nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.a đi bán lại một cách phổ biến.

– Những tài sản không có sổ đỏ có thể khiến người mua đối mặt với những vấn đề pháp lý như trường hợp nhà xây trên đất lấn chiếm, dự án đất tranh chấp, đất nông nghiệp, đất phần trăm, đất đã bị thu hồi….

Xem thêm: Tham khảo giá ban nha rieng Ha Noi mới nhất năm 2019

Làm thế nào để giảm rủi ro khi mua bán nhà riêng TP.HCM chưa có sổ đỏ

Khi đặt câu hỏi “có nên mua nhà chưa có sổ đỏ hay không” thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, nếu người mua vẫn quyết định mua bán nhà riêng TP.HCM chưa có sổ đỏ thì để hạn chế những rủi ro xảy ra, hãy thực hiện những điều sau:

Bước 1: Nghiên cứu kĩ nguồn gốc đất thuộc đất thổ cư hợp pháp không, khi đặt móng xây dựng nhà bị cưỡng chế, tháo dỡ, có tranh chấp với chủ khách không.

Bước 2: Yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tuy thân của người bán,trường hợp bên bán đã kết hôn thì giao dịch phải có cả sự tham gia của người vợ hoặc chồng.

Bước 3: Yêu cầu được xem bản chính các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nhà đất.

Bước 4: Cần hai người làm chứng cho hợp đồng mua bán, yêu cầu bá bán điểm chỉ ngón trỏ trong hợp đồng.

Bước 5: Quá trình giao dịch, thanh toán phải thực hiện tại ngân hàng, có biên nhận từ bên bán.

Bước 6: Yêu cầu bàn giao nhà sau khi đã thanh toán tiền mua nhà.

Trên đây là những thông tin về mua bán nhà riêng TP.HCM không sổ đỏ hay nói cách khác là mua nhà đất không có quyền sở hữu. Với những thông tin, chúng tôi rất mong sẽ hữu ích và mang lại cho bạn những kiến thức giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Xem thêm: Tổng hợp những dự án đất nền quận 12 đang hot nhất thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *