January 19, 2021
quy-hoach

Đặt cọc tiền mua nhà đất và những lưu ý không thể bỏ qua

Đặt cọc tiền mua nhà đất là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi thực hiện giao dịch mua bán. Trong quá trình thực hiện đặt cọc mua bán sẽ không tranh khỏi những sai phạm khi thực hiện. Để tránh bị rơi vào các tình huống éo le, dưới đây phantichduan.org sẽ đưa ra những lưu ý khi thực hiện đặt cọc tiền mua nhà đất.

1. Kiểm tra tính chính danh của chủ sở hữu nhà đất

Việc xem xét giấy chủ quyền sử dụng đất, nhà ở khi mua bán nhà riêng quận 6 cần chú ý lúc đang tìm hiểu thông tin, đàm phán có thể chỉ là bản photo. Tuy nhiên, khi bạn đặt cọc thì phải kiểm tra bản chính giấy chủ quyền, đối chiếu chứng minh thư nhân dân và người đứng trên giấy tờ đó có phải là 1 người hay không. Bên cạnh đó, bạn cần xem khuôn mặt ngoài CMND/ thẻ căn cước có phải là một hay không?

2. Kiểm tra nhà có quy hoạch hay không?

Quy trình kiểm tra này phải được thực hiện trước khi đặt cọc. Vì trên thực tế nhiều căn nhà bán là do vướng vào quy hoạch. Thông tin này bạn có thể kiểm tra tại phòng quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi nhà đất bạn định mua.

quy-hoach
Kiểm tra tính quy hoạch của nhà đất

3. Kiểm tra xem nhà đất có bị ngăn chặn giao dịch không?

Đây là một trong những lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà riêng TPHCM đảm bảo thực hiện giao dịch an toàn hơn. Bạn hãy mang giấy photo chủ quyền nhà đến phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng để hỏi. Một số căn nhà sẽ vướng vào các vụ kiện tụng về tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án,.. sẽ bị ngăn chặn không công chứng được. Bạn phải cẩn thận kẻo mất cọc nếu không công chứng được do vướng phải trường hợp này.

4. Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Theo quan điểm của nhiều người thì bên nào thảo hợp đồng đặt cọc thì bên đó có lợi. Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng nhất vì nó là văn bản được ký đầu tiên giữa hai bên giao dịch. Do đó nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất hỗ trợ việc này.

Hợp đồng đặt cọc cần lưu ý một số điều khoản chính yếu như sau:

  • Số tiền đặt cọc
  • Thời hạn đạt cọc
  • Số tiền thanh toán khi ra công chứng
  • Thoả thuận các khoản phí thuế
  • Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có quy định khác.

5. Hợp đồng cọc không cần thiết phải công chứng

Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

+ Kiểm tra toàn bộ các điều khoản liên quan: thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí…

+ Khi ký phải có đủ vợ và chồng của bên bán, không để trường hợp chỉ 01 người ký sau này rất rắc rối.

+ Phải chắc chắn có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Trên đây là những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm rõ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những hiểu biết và kinh nghiệm khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *